Hướng dẫn cập nhật BIOS GIGABYTE đơn giản nhất

https://www.longanit.com/2020/04/huong-dan-cap-nhat-bios-gigabyte.html

Hướng dẫn cập nhật BIOS GIGABYTE đơn giản nhất

Lê Hiền 4/01/2020
Máy tính của bạn có một trung tâm xử lý sự cố của riêng nó, đó là BIOS (Hệ thống nhập/xuất cơ bản). Không có chỉ lệnh cho phép từ BIOS, hệ điều hành của bạn sẽ không khởi động.

Khi bạn bật máy tính lên, Bios lập tức hoạt động. Bios được xem là phần sụn (firmware)- là một loại phần mềm được tích hợp với phần cứng. Một loại Bios đời cũ hơn thường được tích hợp trong một chip ROM và gắn bo mạch vào hệ thống. Flash Bios là một loại Bios mới hơn và được lưu trong một chip nhớ flash mà bạn có thể xoá và lập trình lại.

Bạn có thể hiểu Bios là một chương trình tiền hệ điều hành, giúp một máy tính có thể làm bất cứ thứ gì nó có thể mà không truy nhập vào phần mềm từ một ổ đĩa. Mã được viết trong phần sụn này chịu trách nhiệm kiểm soát những thứ như các ổ đĩa; nhận biết sự hiện diện của các thành phần hệ thống chủ yếu (chẳng hạn như bộ vi xử lý và dung lượng bộ nhớ); giao tiếp với màn hình, bàn phím, chuột và các thiết bị ngoại vi khác, v.v... Nó khởi động hệ thống, kiểm tra tất cả các cấu hình thiết yếu để hệ thống có thể cho hệ điều hành khởi chạy. Khi hệ điều hành chạy, nó sẽ coi vai trò của Bios là xác nhận và kiểm soát các thiết bị ngoại vi. Xem nguồn thêm tại https://quantrimang.com/bios-thong-tin-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-11430

Trong bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để chúng ta cập nhật bios trên mainboard Gigabyte một thương hiệu rất thịnh hành hiện nay. Về cơ bản quá trình làm có thể qua nhiều bước đối với những bạn chưa rành về nó. Tuy nhiên qua kinh nghiệm thì chúng ta có thể đúc kết lại chỉ vài bước như tôi nêu bên dưới.

Bước 1: Tải công cụ Flash bios từ chính hãng Gigabyte cung cấp tại link sau đây
https://www.gigabyte.com/MicroSite/121/tech_a_bios.htm
Bước 2: Tải xuống bản cập nhật bios mới nhất cho mainboard của bạn có thể tham khảo link tại đây
 https://www.gigabyte.com/Support

Lưu ý: Tải về đúng version

Bạn cần tìm kiếm bo mạch chủ của mình trong phần sản phẩm của trang web. Khi bạn đã tìm thấy, hãy mở trang sản phẩm cho nó và điều hướng đến phần hỗ trợ nơi các phiên bản BIOS mới nhất sẽ được hiển thị. Nhấp vào download và lưu vào máy tính của bạn.

Bước 2: Di chuyển bản cập nhật BIOS vào ổ USB Flash của bạn
Bạn sẽ cần giải nén các tệp cập nhật BIOS từ thư mục. Thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn “extract here…”. Bạn có thể chọn máy tính để bàn hoặc giải nén các tệp trực tiếp vào USB. Nếu bạn quyết định giải nén vào máy tính để bàn, bạn chỉ cần sao chép các tệp từ máy tính để bàn vào ổ đĩa flash.


Lưu ý: Ổ đĩa flash USB hoặc ổ cứng phải sử dụng hệ thống tệp FAT32 / 16/12.

Bước 3: Khởi động lại PC và vào BIOS
Đến bây giờ bạn đã tải xuống và trích xuất thành công phiên bản BIOS mới nhất vào ổ đĩa flash của bạn. Điều này có nghĩa là bạn đã sẵn sàng khởi động lại máy tính của mình và vào BIOS để bắt đầu quá trình.

Khi khởi động lại, đảm bảo USB đã được cắm. Nhấn nút ” Del”  trên bàn phím của bạn để vào BIOS

Bước 4: Nhập Q-Flash
Bên trong BIOS, bạn sẽ thấy một tab cho Q-flash ở phía dưới. Nếu bạn không thể nhìn thấy tab, nhấn F8 để vào menu Q-flash.


Bước 5: Chọn tệp cập nhật BIOS
Khi ở trong Q-Flash, bạn sẽ thấy hai tùy chọn. Là ” Update the BIOS”  và “Save to BIOS” , thì hãy chọn “Update the BIOS“.


Bước 7: Bắt đầu cập nhật
Bước tiếp theo là bắt đầu quá trình cập nhật BIOS. Chỉ cần nhấn tab ” Press To Start“. Bản cập nhật BIOS có thể mất hơn 5 phút. Khi cập nhật xong, hệ thống sẽ tự động khởi động lại và tải vào hệ điều hành của bạn.


Bước 8: Tải cài đặt mặc định được tối ưu hóa
Ở giai đoạn này, BIOS của bạn đã được cập nhật. Chúng tôi luôn cảm thấy nên thực hành tốt để tải các cài đặt mặc định được tối ưu hóa tại thời điểm này. Thực hiện việc này bằng cách nhập lại BIOS, chọn tab ” Save & Exit”  và chọn “Load optimized defaults“. Nó sẽ yêu cầu bạn lưu và khởi động lại, chỉ cần nhấn cóKết Luận: Đó là tất cả mọi thứ bạn cần biết khi cập nhật bo mạch chủ GIGABYTE của mình. Và Cho đến nay, mình cũng đã làm nhiều lần, nhưng chưa gặp bất kỳ vấn đề nào với RAM hoặc CPU.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các bản cập nhật BIOS của GIGABYTE, thì vui lòng để lại tin nhắn và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay khi có thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét