SEO Onpage là gì? tầm quan trọng của SEO Onpage

https://www.longanit.com/2018/12/seo-onpage-la-gi.html

SEO Onpage là gì? tầm quan trọng của SEO Onpage

Lê Hiền 12/05/2018
Trong bài giới thiệu đầu tiên về SEO, thì tôi có định nghĩa SEO là gì và SEO sẽ bao gồm nội dụng chính đó là SEO Onpage và SEO Offpage.
SEO Onpage là gì?
SEO Onpage là gì?

Để giải thích rõ hơn cho các bạn về thuật ngữ SEO trong bài viết này longanit sẽ phân tích chi tiết và cụ thể về thuật ngữ SEO Onpage. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm SEO Onpage là gì?

Định nghĩa SEO Onpage là gì?


Đầu tiên tôi định nghĩa Website là gì. 

Website (Tạm dịch là "Trang mạng"), còn gọi là trang web, là một tập hợp các trang web con, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v.. Website chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ lưu trữ trên các máy chủ chạy online trên đường truyền World Wide (www) của Internet. 

Website được phát minh và đưa vào sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) tại CERN, Geneva, Switzerland.

Như vậy dựa vào định nghĩa trên ta suy ra định nghĩa Seo Onpage. Tương tự Seo Onpage là quá trình tối ưu hóa hình thức, nội dung và cấu trúc các trang trong website sao cho chi tiết và cụ thể hơn nhằm giúp trang web của bạn trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Quá trình này được thực hiện sau khi bạn đã hoàn thành xong cơ bản về việc làm nội dung và đẩy link.

Tầm quan trọng của SEO Onpage là gì?

Hãy hình dung Google bot là một cỗ máy online, nó đi qua tất cả các website và thu thập dữ liệu dưới dạng text (văn bản), nó không thể hiểu được nội dung bài viết trong website, tuy nhiên nó sẽ thông qua các tiêu chí sau để đánh giá chủ đề bài viết: Keywords Density, Title, Meta Description, Meta Keywords, các đoạn alt text và URL.

Như vậy, nếu như bạn không làm rõ chủ đề cần hướng tới ở các mục trên, Google Bot hoàn toàn có thể hiểu sai về chủ đề website của bạn cần hướng đến. Hoặc hiểu rằng các bài viết trên site không thực sự tập trung vào chủ đề mà từ khóa mục tiêu đang nhắm đến. Dẫn đến không thể lên top cao với từ khóa đó. 

Tôi nói ví dụ bạn đang "bán hàng quần áo" nhưng từ khóa và nội dung mà bạn viết trong web của bạn lại là "bán trái cây" vậy thì có khác nào râu ông này cắm càm bà kia hoàn toàn không đúng. 

Bạn nên thực hiện SEO Onpage liên tục vì thuật toán google luôn thay đổi liên tục nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng cũng như từ khóa mà bạn cần SEO.

Những công việc cơ bản trong SEO Onpage cần thiết?

Khi bạn thiết kế một trang web thì tùy vào mã nguồn mà bạn chọn có thể là Blogger, Wordpress hay Zoomla.. thì tất cả các thứ cần thiết cho SEO phải đầy đủ với các thẻ Title, Meta Description, Meta Keywords, Thẻ Alt/ Alternative, các thẻ H1, H2, H3 (Các thẻ này cần chứa từ khóa cần SEO) … và code chuẩn W3C, HTML..

Danh sách cơ bản các công việc cần làm

 1. Tối ưu các thẻ Meta
 2. Meta Title: Viết ngắn gọn nhưng phải thể hiện đúng giá trị của nội dung bài viết(khoảng 60-70 ký tự) và phải có chứa Keyword chính.
 3. Meta Description: Mô tả ngắn gọn và chi tiết nội dung của bài viết, chuyên mục hay trang chủ (tối đa 156 ký tự và khoảng 140 là phù hợp)
 4. Meta Keywords: Cung cấp các từ khóa liên quan của trang web cho Google bot, phân bổ các từ khóa chính và từ khóa phụ phù hợp.
 5. Phân bổ lại lượng keyword trên trang và bài viết: cân bằng hợp lý mật độ từ khóa – Keyword Density phù hợp (khoảng 3-5% tùy độ cạnh tranh khác nhau)
 6. Tối ưu các thẻ Heading:  H1 – H6 ( Tìm hiểu thêm tại đây)
 7. Tối ưu thẻ Alt : Thẻ Alt có thể có dấu hoặc không dấu, nhìn chung nên sử dụng có dấu giúp bạn chuẩn SEO (Google đánh tìm kiếm và xác định hình ảnh qua các thẻ này)
 8. Xây dựng URL chuẩn SEO: tức là trong các URL cần tránh trùng lặp nội dung (đặc biệt không trùng lặp với các Categories).
 9. Tối ưu CSS: việc này giúp trang web vận hành trơn tru và tải nhanh hơn (tốc độ ảnh hưởng nhiều đến sự hứng thú của khách hàng tìm kiếm đối với website đó).
 10. Xây dựng liên kết nội bộ (internal link): Xây dựng một Internal Link hiệu quả và chuẩn SEO
 11. Tối ưu các Anchor text trỏ về Landing Page
 12. Sử dụng Sitemaps cho website: Tạo Sơ đồ web cho trang của bạn để Google có thể dễ dàng tìm kiếm hơn 

2 nhận xét:

 1. Theo bạn nghĩ thì việc tối ưu onpage với offpage cái nào quan trọng hơn. Mình cũng đang tối ưu onpage nhưng thấy vị trí từ khóa không nhúc nhích dù đã tối ưu hết sức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cả 2 bạn nhé nhưng bạn phải ưu tiên Onpage trước vì bản thân Offpage nó cũng phụ thuộc vào Onpage google đánh giá rất cao các site chuẩn SEO theo tiêu chí. Năm 2019 xu hướng SEO đã thay đổi rất nhiều google mới cập nhật lại. Vấn đề backlink bây giờ mình cũng thật sự đau đầu vì giờ google index chậm và có chọn lọc nữa

   Xóa

Một số lưu ý khi bình luận

Tất cả bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy).

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Bạn có thể dùng ảnh động hoặc mã hóa code HTML để bình luận.