Tạo USB boot chứa bộ cài Win 7 bằng lệnh DOS

https://www.longanit.com/2018/09/tao-usb-boot-win-7-bang-lenh-dos.html

Tạo USB boot chứa bộ cài Win 7 bằng lệnh DOS

Lê Hiền 9/28/2018
Có nhiều cách tạo USB boot cài đặt windows 7. Nhiều phần mềm hiện nay đều hỗ trợ hầu hết việc tạo USB boot cài đặt win7 như : Rufus, WintoUSB,...Bạn chỉ thực hiện theo các bước hướng dẫn chỉ trong vòng vài phút là sẽ có trong tay một USB chứa bộ cài đặt Win7. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo USB boot chứa bộ cài Win 7 bằng lệnh dos bằng chính trình lệnh Command. Prompt trên Windows 7.

Ưu điểm của phương pháp này chính là không phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào khác, quá trình thực hiện nhanh chóng, ngoài ra bạn có thể áp dụng cho Windows 7 và các phiên bản Windows khác một cách dễ dàng.

HƯỚNG DẪN TẠO USB BOOT WIN 7 BẰNG LỆNH DOS

Trước hết bạn cần có một chiếc USB với dung lượng tối thiểu 4GB để tạo Usb Boot Win 7 bằng lệnh dos và 1 file iso chứa bộ cài windows7  (Khuyên  bạn nên sử dụng bản Windows 7 Professional 64bit)

Bước 1: Trên Windows 7, mở trình Command Prompt với quyền Administrator

Nhấn Start Menu -> gõ từ khóa Command Prompt hoặc cmd vào ô tìm kiếm Search Programs and Files -> nhấn chuột phải vào Command Prompt, chọn Run as Administrator trong mục Programs.

Truy cập Command Prompt trên Windows 7
Bước 2: Tại giao diện Command Prompt, bạn gõ dòng lệnh diskpart. Dòng lệnh này sẽ giúp bạn truy cập được vào hệ thống quản lý phân vùng của Windows.

Thủ thuật tạo Usb Boot Win 7 bằng lệnh dos
Bước 3: Bạn tiếp tục nhập dòng lệnh list disk để hiển thị các thông tin về phân vùng ổ trong Windows. Trong đây, USB của bạn cũng sẽ được nhận dạng. Tùy thuộc vào số USB sử dụng, bạn sẽ thấy Disk 1 trong hình có dung lượng xấp xỉ 8 GB tương đường với một chiếc USB 8GB đang được cắm vào máy tính.
Tạo USB Boot Win 7 longanit.com
Bước 4: Bạn hãy nhập dòng lệnh select disk # để chọn USB làm ổ tạo điểm boot. # là số thứ tự ổ đĩa.

Tạo USB Boot Win 7 bằng trình Command Prompt 
Bước 5: Tiến hành xóa bỏ toàn bộ dữ liệu trên USB bằng dòng lệnh clean.

 Mẹo tạo USB Boot Win 7

Bước 6: Dữ liệu đã được xóa, bạn hãy nhấn Create partition primary để tạo phân vùng chính cho USB.
Thực hiện lệnh clean xóa toàn bộ định dạng trên USB

Bước 7: Nhập lệnh select partition 1 để chọn phân vùng mới. Tiếp đến, bạn gõ active và Enter để kích hoạt phân vùng này.

Lệnh select partition 1 để chọn phân vùng mới.

Bước 8: Bạn cần phải format lại USB với định dạng FAT32, sử dụng lệnh format fs=fat32 để thao tác.
Format USB bằng Fat32
Tại sao không phải là định dạng NTFS mà là định dạng Fat32 cũ vì đơn giản là một số dòng máy tính đời mới sử dụng tính mainboard boot UEFI-GPT mà định dạng NTFS sẽ không thể cài được cho các dòng máy này.

Bước 9: Sử dụng lệnh assign để gán tên cho usb. Sau cùng nhập exit để thoát khỏi DISKPART và hoàn tất.
Sử dụng lệnh assign để gán tên cho usb


Lưu ý: Bạn sẽ cần phải chuyển file cài đặt Windows vào USB. Bạn mở file iso chứa bộ cài windows 7 và Extract toàn bộ vào USB mới vừa tạo xong

Extract toàn bộ vào USB mới vừa tạo xong

Kết luận:Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tạo Usb Boot WIn 7 bằng lệnh Dos. longanit.com hi vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể tự thực hiện tạo USB Boot Win 7 cho cá nhân mình.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét