Mã MD5? Sử dụng MD5 Hash như thế nào?

https://www.longanit.com/2018/09/ma-md5-su-dung-md5-hash-nhu-the-nao.html

Mã MD5? Sử dụng MD5 Hash như thế nào?

Lê Hiền 9/17/2018
MD5 là mã thương xuất hiện khi người dùng phải tải các file có dung lượng lớn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có cái nhìn tổng quan về thuật toán MD5. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin giúp bạn có thể hiểu hơn về đoạn mã hóa này.

1. Giải thích MD5 là gì

MD5 (Message-Digest algorithm 5 - giải thuật tiêu hóa tin 5) là một thuật toán mã hoá, theo chuẩn RFC 1321. Các chương trình mã hoá MD5 thường được gọi là MD5Sum. MD5 có giá trị 128-bit từ dữ liệu đầu vào. MD5 được thiết kế bởi Ronald Rivest vào năm 1991 để thay thế cho hàm băm trước đó, MD4. Vào năm 1996, người ta phát hiện ra một lỗ hổng trong MD5; trong khi vẫn chưa biết nó có phải là lỗi nghiêm trọng hay không, những chuyên gia mã hóa bắt đầu đề nghị sử dụng những giải thuật khác, như SHA-1. Trong đó yêu cầu các tập tin lớn phải được nén trước khi được mã hóa với một mã bí mật, theo một hệ thống mật mã khóa công khai.

Bạn có thể hiểu đơn giản MD5 là đoạn mã hóa để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của file trong quá trình truyền tải tin trên Internet hoặc copy dữ liệu đi đâu đó, mỗi file sẽ có 1 mã MD5. Các tác giả đưa MD5 của tập tin lên nhằm tránh trường hợp bạn tải tại ở nơi khác có thể sẽ bị đính kèm các chương trình nhỏ nguy hại như trojan, keylogger…

2. Sử dụng MD5 Hash như thế nào?

Để tải 1 tập tin từ máy chủ về, ví dụ tôi có file tên: longanit.com.rar. sau khi upload lên host và chia sẻ cho các bạn download về. Trước khi tải lên host (Tôi có thể làm nhiều cách để 1 file duy nhất hoặc chia ra làm nhiều file. Sau khi cung cấp link tải tôi sẽ cung cấp cho bạn mã MD5 của file ( là 1 chuỗi số và chữ dài lằng nhằng).

Ví dụ: tôi có file sau: longanit.com.rar
Tôi dùng phần mềm HJSplit 3.0 đề lấy MD5 như hình dưới


Đây là MD5 hash của file. Sau khi tải tập tin từ trình duyệt về máy tính, bạn có thể kiểm tra chéo tính toàn vẹn của file tin bằng cách tái tạo MD5 hash cho các tập tin tải về.

Nếu 2 hash phù hợp nghĩa là tập tin bạn tải về chính xác. Nếu không trùng hợp nghĩa là tập tin đã bị hỏng trong quá trình tải. Để kiểm tra mã MD5, bạn tải MD5 Checker và xem hướng dẫn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét